hướng dẫn cách sử dụng cốc nguyệt san

Hướng dẫn chi tiết – Cách sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san hoạt động dựa trên nguyên tắc hứng kinh nguyệt thay vì thấm hút như băng vệ sinh hay tampon thông thường. Do đó một em cốc nguyệt san sẽ có tuổi thọ lên đến 10 năm. 

Điểm đặc biệt của cốc nguyệt san là ít rò rỉ, đảm bảo cho sức khoẻ hơn các sản phẩm truyền thống dùng một lần lại tạo cảm giác an toàn thoải mái cho chị em mỗi khi sử dụng. 

Tuy nhiên vì là sản phẩm mới nên có thể nhiều chị em vẫn còn bỡ ngỡ cũng như lúng túng trong lần đầu sử dụng. Vậy nên với bài viết này Blog Chăm Chút sẽ giúp chị em giải đáp hết các thắc mắc cũng như hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cốc nguyệt san an toàn nhé.

Cách sử dụng cốc nguyệt san

Cách sử dụng cốc nguyệt san như sau:

1. Vệ sinh cốc nguyệt san

Mỗi lần bắt đầu và kết thúc mùa “dâu” chị em cần luộc cốc nguyệt san trong nước sôi trong vòng 5 phút. Đây là bước để tiệt trùng sản phẩm.

Lưu ý là khi luộc không được để cốc nguyệt san chạm đáy nồi vì như thế sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của em nó. Vậy nên cách để bảo vệ cốc đó là chị em hãy đổ nhiều nước nhé (khoảng 2 lít).

Nếu như nhà chị em có lò vi sóng mình cũng có thể tiệt trùng cốc bằng cách đặt em nó vừa vặn vào một chiếc cốc sau đó cho nước ngập qua cốc rồi quay trong lò vi sóng trong thời gian 3 đến 5 phút, chị em chỉ cần chú ý nước sôi lên vài phút là được.

2. Cách gấp cốc nguyệt san

Trước khi đặt cốc nguyệt san vào “cô bé” chị em cần học cách gấp cốc sao cho đúng. Khi thao tác đúng cách sẽ giúp thu nhỏ cốc giúp dễ dàng hơn khi đưa cốc vào trong âm đạo, đảm bảo độ bung mở của cốc, tránh tình trạng bị rò rỉ khi sử dụng. Có 8 cách để gấp cốc nguyệt san chị em hãy tham khảo nhé

Gấp kiểu hình chữ C

Đây là kiểu gấp dễ nhất lại đơn giản dễ thao tác, chị em chỉ cần bóp dẹt cốc và giữ bằng một tay, sử dụng ngón trỏ của tay còn lại để ấn vào chính giữa thân cốc làm sao cho miệng cốc tạo thành hình chữ C.

Gấp kiểu hình chữ V

Khác với kiểu chữ C thì đây lại là kiểu gấp phổ biến nhất, gấp cốc kiểu này sẽ giúp cốc nhỏ đáng kể, đầu cốc búp nhọn để dễ dàng cho việc đưa cốc vào “cô bé”.

Cách này vừa dễ thực hiện, vừa dễ thao tác đưa vào cơ thể lại dễ dàng bung mở. Chị em chỉ cần dùng ngón tay gập hết miệng cốc xuống đáy rồi ép thật chặt, sau đó giữ chặt hai mép cốc lại rồi từ từ ép chặt miệng cốc lại.

Gấp kiểu hình số 7

Đây cũng là kiểu gấp được nhiều chị em áp dụng đó là dùng tay bóp chặt cho cốc dẹt xuống, chọn góc bất kỳ sau đó gập xuống để miệng cốc tạo thành hình giống với số 7, cuối cùng là nắm chặt vị trí gần đáy nhất.

Gấp kiểu hình chữ S

Đây là kiểu gấp cuối cùng bằng cách bóp chặt cốc rồi chọn một góc gập xuống sát cuống cốc, tiếp theo lật ngược cốc lại gập nốt góc còn lại xuống sát phần cuối rồi giữ chặt.

Gấp kiểu Punchdown

Punchdown là cách gấp khá nhanh lại đơn giản dễ thực hiện. Đưa ngón tay đẩy viền cốc vào trong lòng cốc, tiếp theo cần giữ chặt 2 mép cốc với nhau rồi ép chặt cốc dùng tay kia giữ phần đáy cốc và đưa từ từ cốc vào “cô bé”

Gấp kiểu Origami

Đây là một trong những cách gấp được chị em áp dụng nhiều bởi miệng cốc sẽ được gấp nhỏ lại dễ dàng đưa vào “cô bé” hơn. Dùng 1 tay cố định cốc sau đó đưa ngón trỏ tay còn lại lên đỉnh cốc rồi đẩy vành xuống đế cốc, tiếp theo gập góc phải của cốc xuống phía dưới bên trái.

Gấp kiểu hình tam giác

Kiểu gấp này khá giống với kiểu số 7 tuy nhiên gấp kiểu này miệng cốc sẽ nhỏ hơn giúp dễ dàng hơn trong việc đưa cốc vào “cô bé”. Cách thực hiện đó là dùng tay bóp cốc cho dẹt lại, chọn bất kì một góc của cốc rồi gập xuống sao cho miệng cốc tạo thành 1 hình tam giác. Cuối cùng nắm chặt ở phần đáy cốc rồi từ từ đưa vào “cô bé” vậy là đã hoàn thành rồi.

Gấp kiểu Labia

Đây là cách gấp khó nhất và phù hợp với các loại cốc nguyệt san khó mở. Đầu tiên chị em gấp cốc theo kiểu chữ C như trên, sau đó xoay nghiêng cốc lại dùng ngón tay để tạo ra vết lõm ở đáy cốc để miệng cốc có thể gập xuống vết lõm. Tiếp theo dùng tay đẩy mạnh các cạnh lại sát nhau để nếp gấp nhỏ hơn ở bên trong nếp gấp lớn rồi từ từ đưa vào “cô bé” là xong rồi.

3. Cách đặt cốc nguyệt san

Bước 1: Chọn tư thế

Việc đầu tiên trước khi đặt cốc vào “cô bé” là chị em cần chọn đúng tư thế ngồi. Chị em có thể tham khảo một vài tư thế sau đây:

 • Ngồi trên bồn cầu: Đây là tư thế phổ biến nhất được nhiều chị em lựa chọn
 • Gác một chân lên bồn cầu
 • Ngồi xổm

Bước 2: Đưa cốc vào “cô bé”

Nếu đây là lần đầu sử dụng cốc nguyệt san thì chị em nên chọn dùng vào 2 ngày cuối “mùa dâu” nhé. Đây có lẽ là bước gây lúng túng và khó khăn nhất cho chị em, tuy nhiên chị em cứ thoải mái thả lỏng vì chỉ cần lưu ý duy nhất một điều đó là chọn một góc 45 độ so với xương mu rồi từ từ đẩy cốc vào trong là được.

Lần đầu sử dụng cốc có thể khó đưa em ấy vào, nhưng nếu chị em kết hợp với động tác Kegel (động tác ngắt dòng nước tiểu) thì sẽ thấy mọi việc trở nên thật dễ dàng. Cốc có thể ở vị trí cao hoặc thấp tuỳ vào cơ thể mỗi chị em nhưng lưu ý là đáy cốc không được ở ngoài môi của “cô bé” nhé chị em. 

Sau khi vào hết chị em sẽ nghe thấy tiếng bật nhẹ như thế là cốc đã được mở ra và sẵn sàng hoạt động. Còn nếu không nghe thấy tiếng bật hoặc thấy khó chịu thì chị em cần chỉnh lại vị trí của cốc bằng cách túm nhé đáy cốc đẩy nhẹ ra vào hoặc xoay xoay một chút nhé. Để thao tác dễ dàng hơn chị em có thể chuẩn bị sẵn một chiếc gương nhé.

Sau khi cốc đã vào đúng vị trí chị em nên đi lại để cốc tự điều chỉnh vị trí thoải mái nhất, lúc này nếu cuống cốc bị dài và gây khó chịu thì chị em có thể cắt bớt đi nhé.

Điều khác biệt ở cốc nguyệt san so với tampon đó là thay vì đặt sâu phía trong cô bé để thấm hút thì cốc đặt càng sát bên ngoài càng tốt. Khi cốc đã ở độ sâu phù hợp thì chị em có thể cắt bớt phần cuống nhô ra để tạo cảm giác thoải mái không bị vướng víu nữa. Có những chị em sẽ cắt bỏ hết phần cuống nhưng cũng có chị em chỉ cắt bỏ phần nào bởi đối với âm đạo dài cuống sẽ giúp điều chỉnh vị trí của cốc.

4. Tháo cốc

Sau khi sử dụng từ 8 – 10 tiếng chị em hãy tháo cốc ra để vệ sinh nhé vì có thể em nó đã đầy rồi nhé. Để tháo cốc dễ dàng chị em hãy tham khảo những bước sau đây:

 • Chị em hãy ngồi xổm xuống, làm động tác rặn đẻ (như lúc rặn vệ sinh vậy) để đấy cốc lộ phần cuống ra, sau đó túm lấy đáy cốc bằng ngón trỏ và ngón cái rồi từ từ kéo cốc theo đường zic zac.
 • Nên lưu ý lấy cốc ra theo hướng thẳng để tránh cốc bị đổ ra ngoài.
 • Và quan trọng là chị em hãy thả lỏng vì nếu căng thẳng sẽ làm co âm đạo việc lấy cốc ra có thể làm chị em khó chịu.

Cách khắc phục một số sự cố

Có 2 sự cố dễ gặp phải khi sử dụng cốc nguyệt san nên chị em cùng tìm hiểu để biết cách khắc phục nhé

Cốc nguyệt san không mở khi đưa vào cơ thể

Có 3 lý do dẫn đến tình trạng này và cũng có các cách để khắc phục tình trạng:

 • Cốc nguyệt san không mở vì không có độ đàn hồi. 👉 Việc chị em cần làm là hãy chọn cho mình chiếc cốc có độ đàn hồi phù hợp với “cô bé” của mình nhé.
 • Cốc nguyệt san không mở vì chị em chưa tìm được cách gấp phù hớp. 👉 Chị em hãy xem lại các cách gấp cốc ở phần trên để tìm ra cách gấp phù hợp với mình.
 • Cốc nguyệt san không mở vì chị em chọn nhầm size. 👉 Có 1 lời khuyên đối  với chị em đó là với những chị em chưa sinh, sinh mổ hoặc mới sinh một bé thì nên chọn size S, còn đối với chị em đã sinh từ 2 bé trở lên thì nên chọn size L. Những chị em chưa sinh nếu chọn nhầm sang size L thì do kích thước cốc lớn khó đưa vào “cô bé” và âm đạo cũng không đủ rộng để bung cốc.

Sử dụng cốc nguyệt san nhưng vẫn bị ra ngoài

Có 5 lý do dẫn đến tình trạng này và chị em sẽ cùng tìm hiểu chúng và cách khắc phục:

 • Vẫn bị ra ngoài do cốc chưa được bung mở hoàn toàn khi đưa vào. 👉 Sau khi đưa cốc vào âm đạo chị em nên cầm nhẹ núm cốc xoay trái xoay phải.
 • Bị ra ngoài do cốc đầy mà không biết. 👉 Chị em nên để ý thời gian thay cốc tuỳ vào lượng kinh của mình, những ngày đầu chu kỳ có thể lượng kinh sẽ nhiều hơn một chút.
 • Bị tràn do cốc có kích thước không phù hợp với “cô bé” của chị em. 👉 Hãy chọn cho mình kích thước phù hợp nhé, trong trường hợp này có thể chị em đã sử dụng size bé hơn so với kích thước của “cô bé” rồi.
 • Bị tràn do lỗ thông khí của cốc nguyệt san bị bít do vệ sinh sai cách 👉 Chị em hãy đổ đầy nước vào cốc, úp ngược lên lòng bàn tay và bóp mạnh nhé.
 • Bị tràn do yếu tố cơ địa mà ở đây là do bị giãn cơ sàn chậu 👉 Chị em hãy cắt cuống cốc khi cổ tử cung thấp nhé.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

 • Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình chị em hãy chọn cho mình thương hiệu uy tín với chất liệu phù hợp. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm với các loại nguyên liệu khác nhau như nhựa dẻo, cao su tự nhiên, … tuy nhiên những em cốc làm từ silicone y tế luôn được ưa chuộng và khuyên dùng nhất bởi các em ấy có độ bền cao, độ bung mở tốt lại đem lại cảm giác mềm mại thoải mái cho người dùng.
 • Trong những ngày dịch tiết ra nhiều, bạn nên mang thêm băng vệ sinh để dự phòng.
 • Để tránh tình trạng đổ ra ngoài khi tháo, bạn luôn giữ “em nó” ở tư thế thẳng đứng.
 • Nếu làm “chuyện ấy” thì bạn nên tháo cốc ra trước.

Lời kết

Bình luận của bạn:

Nhận thông báo
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận