Quy trình và kỹ thuật nuôi trồng rong nho biển tại Việt Nam

Trong thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam xuất hiện một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mới có tên là rong nho biển (hay còn biết đến với tên gọi trứng cá xanh của đại dương) nhưng đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngày nay tại Việt Nam, do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên nên các nhà khoa học đã nghiên cứu và tiến hành nuôi trồng rong nho tại các vùng ven biển miền trung của nước ta. Đặc biệt là tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về quy trình nuôi trồng, các kỹ thuật xử lý và thu hoạch rong nho biển để hiểu biết hơn về loại thực phẩm này.

Nguồn gốc của rong nho

Bấp bênh nghề nuôi trồng rong nho | Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
Nguồn gốc rong nho

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì rong nho là một loại tảo biển có hình dáng gần giống với chùm nho. Đây là loài thực vật sống dưới nước và có tên khoa học là Caulerpa lentillifera phân bố chủ yếu tại vùng biển Đông Nam Á, Nhật Bản và vùng biển Thái Bình Dương.

Ở mỗi vùng đều gọi rong nho với nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ người Anh gọi nó là trứng cá xanh (green caviar), người Nhật Bản gọi nó là nho biển, người Việt gọi nó là rong nho biển.

Tại Việt Nam, các nhà khoa học đã tìm thấy nó lần đầu tiên ở vùng đảo Phú Quý của tỉnh Bình Thuận vào năm 2006. Tuy nhiên do biến đổi khí hậu nên rong nho tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm trong khi đó nhu cầu sử dụng lại càng tăng.

Vì vậy để đáp ứng như cầu của thị trường, rong nho đang được trồng và nuôi cấy rất nhiều tại các vùng biển miền trung đặc biệt là vùng biển Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa. Do đây là những địa điểm có vùng nước sạch và khí hậu phù hợp cho sự phát triển của loài tảo biển này.

Tìm hiểu thêm: Rong nho biển là gì? Tác dụng tuyệt vời của rong nho biển

Địa điểm nuôi trồng rong nho

Địa điểm nuôi trồng rong nho là rất quan trọng vì không phải nơi nào cũng có thể nuôi được loại thực vật này. Để nuôi trồng được rong nho, các nhà khoa học đã phải nghiên cứu rất kỹ về khí hậu, nguồn nước và nhiều yếu tố khác.

Vùng nuôi trồng rong nho phải là vùng biển sạch, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây ô nhiễm như nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, rác. Đặc biệt là phải cách xa nguồn nước ngọt từ sông suối.

Ngoài ra, vùng nuôi trồng rong nho phải có hệ thống cấp thoát nước nhanh chóng, ít bị ảnh hưởng bởi sóng gió và các phương tiện giao thông như thuyền, tàu, bè.

Vùng nước nuôi trồng rong nho phải có đáy là cát hoặc cát pha bùn. Một số vùng ven biển là nơi phù hợp để nuôi trồng rong nho. Do đây là những nơi có điều kiện thuận lợi, thích hợp cho rong nho phát triển tự nhiên.

Việc nuôi trồng rong nho tại các vùng ven biển sẽ tạo ra nguồn kinh tế cho địa phương, đa dạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra còn góp phần cải tạo nước tự nhiên tại vùng đó.

Hiện nay, rong nho đang được trồng và nuôi cấy rất nhiều tại các vùng biển miền trung đặc biệt là vùng biển Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa. Tại đây đều là những cơ sở nuôi trồng rong nho với quy môn lớn để phục vụ tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

ĐỪNG BỎ QUA: Rong nho loại nào ngon nhất, bán chạy nhất, tốt nhất 2021

Cách nuôi trồng rong nho biển

Giá Rong Nho Nha Trang Và Kỹ Thuật Nuôi Trồng Rong Nho
Nuôi trồng rong nho biển

Nuôi trồng rong nho phải tuân theo một quy trình rất nghiêm ngặt từ khâu giống đến điều kiện nuôi trồng. Việc chọn giống rong nho phải đáp ứng yêu cầu như sắc xanh tự nhiên, phần thân không có rong tạp bám, thân mập, trái rong (hình quả nho) bám và xếp đều 2 bên thân và không có dị tật.

Có 3 cách trồng rong nho gồm: trồng vỉ lưới, trồng kê sàn và trồng trong bể composite.

1. Trồng vỉ lưới

Với phương pháp này, người nuôi trồng có thể tận dụng các khung gỗ, tre hoặc ống nhựa bao một lớp lưới thưa tạo thành các mạng cho rong nho bám vào. Như vậy rong nho sẽ hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng.

Người trồng sẽ sử dụng khung gỗ, tre hoặc ống nhựa làm thành hình chữ nhật kích thước 30cm x 60 cm. Ở dưới phủ một lớp lưới dày, mắt lưới nhỏ để làm giá đỡ cây rong giống. Ở trên bao lớp lưới thưa, may 4 mép để cố định rong trong vỉ.

Sau đó sẽ thả các khung này xuống ao nuôi thành hàng và có bố trí lối đi để kiểm tra và chăm sóc rong. Với phương pháp trồng vỉ lưới, rong nho có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng. Đồng thời việc quản lý, chăm sóc, thu hoạch sẽ trở nên thuận lợi. Hiệu quả của phương pháp này sẽ cao hơn so với phương pháp trồng khác.

2. Trồng kê sàn

Sử dụng gỗ, tre tạp kê trên sàn nhà có nước. Với cách này mọi người có thể tiết kiệm chi phí, cách làm rất đơn giản mà còn đưa lại chất lượng tốt, một chùm rong nho có thể dài từ 10 – 20 cm gấp hai lần so với rong nho của các nước khác chỉ có thể dài tầm 4 – 5 cm.

Trồng kê sàn là phương pháp được sử dụng khá nhiều của những người nuôi trồng rong nho ở vùng biển Hòn Khói, bởi chi phí phải bỏ ra là khá rẻ. Nguyên liệu cần có bao gồm tre, gỗ tạp và nguồn năng lượng sẵn có ở địa phương. Phương pháp này gồm 8 bước:

  • Bước 1: Làm vệ sinh nơi nuôi trồng (đìa, ao) sau đó đóng các sàn bằng tre, gỗ tạp hoặc kê bằng gạch, cách mặt đáy 0,5 m.
  • Bước 2: Cho nước biển vào đìa, ao thông qua cống có lọc bằng lưới để ngăn các tạp chất hữu cơ, độ sâu khoảng 1-1,2m.
  • Bước 3: Nạp đất bùn đáy biển vào các khay nhựa có kích thước khoảng 30 x 50 x 5 cm sau đó cấy rong giống lên trên. Cấy cho rong bám chặt vào đất để không bị tróc hay trôi khi đưa xuống nước.
  • Bước 4: Đặt khay đã cấy rong lên mặt các sàn bằng gỗ (sàn kê bằng gạch) trong đìa, ao.
  • Bước 5: Che lưới lên trên mặt nước nơi trồng rong để chủ động điều tiết lượng ánh sáng và nhiệt độ của nước cho phù hợp với nhu cầu sống và phát triển của rong. Che khi trời quá nắng và dỡ ra khi trời tối.
  • Bước 6: Dùng guồng đập nước trong đìa, ao di chuyển nhẹ để không bị tù đọng và cung cấp oxy cho nước để rong phát triển tốt hơn.
  • Bước 7: Khoảng 15 – 20 ngày thì có thể thu hoạch. Bê từng khay lên bờ, sau khi thu hoạch xong thì đặt khay về vị trí cũ, để những cây rong bé tiếp tục phát triển.
  • Bước 8: Những cây rong sau khi thu hoạch xong thì đưa vào xử lý và chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh.

3. Trồng ở bể composite

Năm 2013, Viện Hải Dương Học Nha Trang đã nghiên cứu mô hình trồng rong nho trong bể composite. Sau đó đã hoàn thiện và chuyển giao cho quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Có 2 cách nhỏ khi trồng ở bể là trồng đáy hoặc trồng treo. Bể được xử lí sạch sẽ sau đó có thể chọn đặt rong nho dưới đáy hoặc treo ở bên trên bể. Cách trồng này khá phức tạp và tốn thời gian. Tuy nhiên cũng vẫn cho ta chất lượng sản phẩm tốt.

Quy trình nuôi trồng rong nho

Cách chế biến rong nho tươi ngon | #5 Món ngon từ rong nho – DAOHAISAN
Quy trình nuôi trồng rong nho biển

Mặc dù có rất nhiều phương pháp nuôi trồng rong nho khác nhau nhưng cách chăm sóc thì đều tuân theo một quy trình. Người trồng phải luôn theo dõi sự phát triển của rong nho hằng ngày.

Chăm sóc rong nho bằng cách vệ sinh, nhặt bỏ rong tạp, tiêu diệt cá vào ăn rong. Bên cạnh đó người trồng còn phải theo dõi lịch thủy triều, có chế độ thay nước hợp lý, giúp kích thích rong nho phát triển.

Để thu hoạch, rong nho phải có màu xanh nõn giòn tươi và độ dài chùm nho từ 5 cm trở lên. Khi thu hoạch, người trồng sẽ cắt tỉa chùm nho ra khỏi thân, rửa sạch bằng nước biển liên tục để những phần dập, héo trôi đi theo nước.

Sau đó sục khí trong 24 tiếng và phải có ánh sáng chiếu vào để làm lành vết cắt. Tiếp theo người ta sẽ cho rong vào máy quay ly tâm để làm ráo. Cuối cùng là cho rong vào trong hộp nhựa PE để lấy ánh sáng mặt trời để giữ độ tươi mà không cần bỏ vào tủ lạnh.

Rong nho được nuôi trồng vào mùa nào?

Rong nho là loài thực vật khá dễ tính, dễ nuôi nên có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên vào mùa mưa thì năng suất không cao bằng mùa khô vì môi trường nước bị biến đổi liên tục do tác động của nước mưa.

Trong tự nhiên, rong nho phát triển mạnh nhất vào khoảng tháng 6 đến tháng 10 hàng năm, chúng phát triển tốt ở các vùng nước ấm, độ mặn phù hợp ở ngưỡng  28 – 35 %. Chính vì vậy người ta cũng dựa theo mốc thời gian đó để nuôi trồng rong nho. Nuôi trong thời điểm trên thì rong phát triển nhanh, cho năng suất cao, đạt khoảng 7-10 kg rong tươi/m2 và có chất lượng tốt, đảm bảo là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Đừng bỏ qua: Rong nho Sabudo giá bao nhiêu? Review có tốt không? ( Có thêm hướng dẫn chế biến để ăn ngon hơn)

Lời kết

Trong bài viết này mình đã giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp nuôi trồng, chăm sóc và thu hoạch rong nho. Rong nho biển là món ăn mới lạ và giàu chất dinh dưỡng mà bạn nên sử dụng.

Nếu có thêm nhưng câu hỏi nào về rong nho bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này để mọi người cùng thảo luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *